Công thức tính “CHÍNH XÁC” Độ sai lệch màu Delta E là gì?

Độ sai lệch màu Delta E là gì ? – Thước đo sử dụng để đánh giá sự khác biệt giữa hai màu sắc trong không gian màu. Nó cho biết khoảng cách giữa hai điểm màu trong không gian màu đó, tính theo đơn vị Delta E. Giá trị Delta E càng thấp thì hai màu sắc càng gần giống nhau.

Trong bài viết này, Công ty màn hình led Việt NamLed Đại Nam với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ hiển thị, sẽ cùng quý bạn đọc tìm hiểu về chỉ số Delta E và 3 lĩnh vực rất cần quan tâm.

Độ sai lệch màu Delta E là gì?

Độ sai lệch màu Delta E (viết tắt là ΔE) là một phép đo được sử dụng để xác định mức độ khác biệt giữa hai màu sắc. Nó được Ủy ban Quốc tế về Chiếu sáng (Commission Internationale de l’Eclairage) quy định để đánh giá mức độ tối ưu của màu sắc trên màn hình so với màu gốc. Phép đo được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như in ấn, sơn, dệt may, đồ gốm, v.v. để đánh giá và kiểm soát chất lượng màu sắc

Delta E là gì?

Delta E (viết tắt là dE hoặc E*) là một phép đo tiêu chuẩn do Ủy ban Chiếu sáng Quốc tế (International Commission on Illumination) quy định, nhằm xác định được sự khác biệt giữa hai màu khi xuất hiện trên màn hình. Hay có thể hiểu là sự khác biệt giữa màu hiển thị so với màu gốc.

Giá trị Delta E càng thấp, màu sắc hiển thị càng chính xác, càng giống với màu thực tế.

Mắt người chỉ có thể nhận biết được sự khác biệt màu sắc khi Delta E lớn hơn 1.

Delta E được tính toán như thế nào?

Công thức tính Delta E phổ biến nhất là:

ΔE = √[(L2 – L1)2 + (a2 – a1)2 + (b2 – b1)2]

Trong đó:

L1, a1, b1 là giá trị Lab của màu gốc

L2, a2, b2 là giá trị Lab của màu so sánh

Giá trị Delta E càng lớn thì sự khác biệt màu sắc càng cao và ngược lại.

  • ΔE < 1 thì sự khác biệt màu không nhận biết được bằng mắt thường.
  • ΔE > 3-5 thì sự khác biệt màu rất dễ nhận thấy.

Tại sao Delta E quan trọng?

Những chuyên gia hay nhà thiết kế, dựng phim luôn cần có một quy định cụ thể về Delta E để làm nền tảng đo độ chính xác của màu sắc. Chỉ số này rất quan trọng khi làm việc với hình ảnh, video hoặc các tác phẩm nghệ thuật số. Bởi vì sự khác biệt nhỏ về màu sắc có thể ảnh hưởng đáng kể đến sản phẩm cuối cùng.

Ngoài việc cảm nhận sự khác biệt, những người chuyên làm trong ngành đồ họa, thiết kế, dựng phim sẽ cần một màn hình có độ lệch màu Delta E thấp để thực hiện các tác vụ cần độ chính xác cao.

Do đó, Delta E thấp là một yêu cầu quan trọng đối với các màn hình dành cho chuyên gia trong lĩnh vực sáng tạo. Ngoài ra, Delta E cũng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác như dệt may, sơn và phủ bề mặt, trong đó việc kiểm soát và duy trì màu sắc nhất quán là rất quan trọng.

Các tiêu chí để chọn màn hình có Delta E tốt

Theo Led Đại Nam, để lựa chọn một màn hình có Delta E tốt, tức là có độ chính xác màu sắc cao. Quý vị nên cân nhắc 1 số tính chất công nghệ và tiêu chí sau:

Màn hình cao cấp chuyên dụng đồ họa:

Các màn hình chuyên dụng đồ họa thường được thiết kế với công nghệ hiển thị màu sắc cao cấp. Đảm bảo độ tương phản và màu sắc được hiển thị chính xác.

Có chứng nhận về độ chính xác màu sắc:

Các chứng nhận như Pantone, FOGRA hoặc chứng nhận từ các tổ chức như X-Rite, Datacolor. Màn hình đáp ứng các tiêu chuẩn về độ chính xác màu sắc.

Trang bị tấm nền 10 bit hoặc 8 bit + FRC:

Tấm nền 10 bit có thể hiển thị hơn 1 tỷ màu, đem lại hiệu suất màu sắc tốt hơn so với tấm nền 8 bit truyền thống.
FRC (Frame Rate Control) là công nghệ giúp tăng số lượng màu hiển thị trên tấm nền 8 bit.

Phủ không gian màu rộng:

Không gian màu rộng (như Adobe RGB, DCI-P3) đảm bảo màn hình có thể hiển thị được phạm vi màu sắc rộng hơn so với không gian màu sRGB tiêu chuẩn.

Nên lựa chọn thiết bị có mức Delta E như thế nào là hợp lý?

Giá trị sai lệch trung bình ở một số loại laptop thông dụng hiện nay là dE nhỏ hơn 3. Việc sở hữu một sản phẩm công nghệ phục vụ nhu cầu đồ họa, sáng tạo thì giá trị dE bé hơn 2 là hợp lý. Tuy nhiên với điều kiện kinh tế cho phép thì chiếc màn hình có chỉ số dE nhỏ hơn 1 sẽ cho quý vị trải nghiệm vượt trội. Trong 3 lĩnh vực cần đặc biệt chú trọng tới độ sai lệch màu Delta E thì Công ty Đại Nam chuyên thi công màn hình led khuyến nghị như sau:

  • Đối với công nghiệp in ấn, Delta E dưới 2 được coi là chấp nhận được.
  • Đối với thiết kế đồ họa thời trang, Delta E dưới 1 được khuyến nghị.
  • Đối với công nghiệp hiển thị LED, Delta E dưới 3 là chấp nhận được.

3 lĩnh vực cần chú trọng tới Độ sai lệch màu Delta E

Màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ nghệ thuật và thiết kế đến công nghiệp và khoa học. Bất kể là lĩnh vực nào, cần thực hiện công việc trên thiết bị công nghệ điện tử đều rất cần quan tâm tới chỉ số này.

Tuy nhiên, Đại Nam cho rằng có 3 ngành công nghiệp cần đặc biệt quan tâm hơn cả, bao gồm Công nghiệp in ấn, Thiết kế độ họa, Thiết kế thời trang, Nhiếp ảnh kỹ thuật số và Công nghệ màn hình led hiển thị hiện đại.

Công nghiệp in ấn

Trong lĩnh vực in ấn, màu sắc chính xác là yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm cuối cùng. Delta E thấp đảm bảo rằng màu sắc được tái tạo trung thực so với file nguồn và thiết kế ban đầu.

Chính vì vậy, chỉ số này đặc biệt quan trọng cho in ấn hình ảnh, catalogue, bao bì sản phẩm,…

Thiết kế Đồ họa Thời trang Nhiếp Ảnh

Ai trong mỗi bạn đọc ở đây đều hiểu rằng lý do chúng ta thích một cái áo hay một chiếc quần thì ấn tượng ban đầu sẽ đến từ thiết kế và màu sắc của chúng. Mỗi một sự khác biệt nhỏ trong tông màu đều có thể ảnh hưởng lớn đến cách nhìn nhận sản phẩm của khách hàng.

Công nghiệp hiển thị led

Trong lĩnh vực hiển thị LED, chẳng hạn như màn hình TV, màn hình máy tính, màn hình LED, màn hình quảng cáo lcd,… Delta E thấp đảm bảo rằng màu sắc hiển thị chính xác và trung thực với nguồn gốc. Giúp tái tạo chính xác màu sắc trong hình ảnh, video và nội dung đa phương tiện khác. 

Công ty Đại Nam Led – Thi công lắp đặt công nghệ led hiển thị chất lượng cao

Công ty Đại Nam Led là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công, lắp đặt hệ thống chiếu sáng và màn hình LED hiển thị chất lượng cao tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm và máy móc, trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp màn hình LED sắc nét, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Tại Đại Nam Led, chúng tôi luôn đề cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Chúng tôi luôn kiểm soát chặt chẽ các yếu tố như độ sai lệch màu (Delta E). Trong công nghệ LED, việc kiểm soát độ sai lệch màu Delta E giúp đảm bảo màu sắc của hình ảnh hiển thị đồng nhất, tạo nên hình ảnh sắc nét và chân thực.

Với phương châm “Chất lượng là trên hết“, Đại Nam Led cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp chiếu sáng LED hiệu quả, đáng tin cậy và đẳng cấp nhất.

Vậy là nội dung trên đã trả lời cho quý bạn đọc về “Độ sai lệch màu Delta E là gì?”. Hy vọng những bài viết tin tức sau này sẽ giúp ích được nhiều hơn nữa cho bạn trong lĩnh vực công nghệ nói chung và công nghệ led nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0868.94.1234
0868.94.1234