Các loại cổng màn hình phổ biến nhất

Các loại cổng màn hình kết nối đóng vai trò như một giao diện hoặc điểm kết nối giữa các thiết bị điện tử, để truyền dữ liệu, điện năng hoặc tín hiệu âm thanh và hình ảnh.

Trong bài viết này, Đại Nam sẽ cùng quý bạn đọc tham khảo về các loại cổng màn hình kết nối này, và xem thử đâu là loại cổng thiết yếu cho trang thiết bị điện tử của bạn nhé.

Các loại cổng màn hình kết nối thông dụng hiện nay

Các loại cổng kết nối phổ biến bao gồm cổng USB, cổng HDMI, cổng Ethernet, cổng audio và nhiều loại khác. Chúng cho phép thiết bị như máy tính, điện thoại di động, máy ảnh, máy nghe nhạc, TV, màn hình quảng cáo, màn hình led và nhiều thiết bị khác giao tiếp và chia sẻ dữ liệu với nhau.

Cổng HDMI

HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface, nghĩa là Giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Đây là một chuẩn kết nối kỹ thuật số được sử dụng phổ biến để truyền tải tín hiệu video và âm thanh chất lượng cao giữa các thiết bị điện tử.

Ưu điểm của cổng HDMI

 • Chất lượng hình ảnh và âm thanh vượt trội: HDMI có thể truyền tải tín hiệu video với độ phân giải cao lên đến 8K, cùng với âm thanh đa kênh, mang đến trải nghiệm nghe nhìn tuyệt vời.
 • Kết nối đơn giản: Cổng HDMI dễ dàng kết nối và sử dụng, chỉ cần cắm cáp vào là có thể truyền tải tín hiệu.
 • Tương thích rộng rãi: HDMI được hỗ trợ trên hầu hết các thiết bị điện tử hiện đại như tivi, máy tính, máy chiếu, đầu đĩa Blu-ray, màn hình led, lcd,…

3 loại cổng HDMI phổ biến

 • HDMI Type A: Đây là loại cổng HDMI chuẩn, được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các thiết bị điện tử hiện đại. Cổng này có hình dạng hình chữ nhật với kích thước tiêu chuẩn.
 • HDMI Type C (Mini HDMI): Loại này nhỏ gọn hơn so với Type A, và thường được sử dụng trên các thiết bị di động như máy ảnh kỹ thuật số, máy quay video, hoặc máy tính bảng.
 • HDMI Type D (Micro HDMI): Loại này còn nhỏ hơn nữa so với Type C và thường được sử dụng trên các thiết bị di động nhỏ gọn hơn như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Cổng Displayport (DP)

Cổng DisplayPort (DP) thường được sử dụng cho các thiết bị máy tính cao cấp hoặc màn hình có độ phân giải cao, như các màn hình 4K hoặc 8K. Đồng thời hỗ trợ các chuẩn kết nối khác nhau, như Mini DisplayPort hoặc USB Type-C thông qua cáp chuyển đổi phù hợp.

 • Cổng DP có kích thước nhỏ gọn với 20 chân cắm.
 • Truyền tải video độ phân giải cao, tốc độ khung hình lớn và âm thanh đa kênh với chất lượng vượt trội.
 • Nhiều phiên bản khác nhau, từ 1.0 đến 2.0, mỗi phiên bản đều hỗ trợ độ phân giải và tốc độ khung hình tối đa khác nhau. Phiên bản mới nhất là DisplayPort 2.0, hỗ trợ độ phân giải 8K 60Hz và 4K 160Hz.
 • Tương thích ngược với các giao thức kết nối cũ như HDMI và DVI thông qua bộ chuyển đổi.
 • Hỗ trợ tính năng Daisy Chaining: Cho phép kết nối nhiều màn hình với chỉ một cáp DP duy nhất.
 • Tiết kiệm điện: DP sử dụng công nghệ tiết kiệm điện, giúp giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng.

Cổng DVI

DVI là viết tắt của Digital Visual Interface, là một loại cổng kết nối dùng để truyền tải tín hiệu hình ảnh kỹ thuật số và tín hiệu analog từ thiết bị nguồn như máy tính, đầu thu kỹ thuật số, máy chơi game console… đến màn hình hiển thị như màn hình máy tính, tivi…

Có ba loại cổng DVI phổ biến là:

 • DVI-D: Cổng này chỉ truyền tín hiệu kỹ thuật số (digital).
 • DVI-I: Loại này có thể truyền cả tín hiệu kỹ thuật số (digital) và tín hiệu analog.
 • DVI-A: Đây là loại cổng DVI chỉ truyền tín hiệu analog.

Cổng USB/ USB type A/ USB truyền thống

Cổng USB Type-A, hay đơn giản là cổng USB truyền thống, là loại cổng phổ biến nhất được sử dụng trong các thiết bị điện tử. Cổng USB Type-A thường được sử dụng làm cổng host có hình dạng hình chữ nhật với một khe cắm một chiều, nơi cắm cáp USB của thiết bị vào.

Cổng USB Type-A có nhiều biến thể với các tiêu chuẩn khác nhau, bao gồm USB 1.1, USB 2.0, USB 3.0, USB 3.1 và USB 3.2. Các phiên bản mới nhất thường có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và các tính năng cải tiến so với các phiên bản cũ hơn.

Cổng USB type C

Cổng USB Type-C là một tiêu chuẩn kết nối mới trong ngành công nghiệp công nghệ. Nó được thiết kế để thay thế các loại cổng kết nối truyền thống như USB-A và USB-B, cung cấp nhiều tính năng tiện ích và hiệu suất cao hơn. Đang trở nên ngày càng phổ biến, với khả năng kết nối hai chiều, tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và khả năng hỗ trợ các tính năng như sạc nhanh và video 4K.

Cổng VGA

Cổng VGA (Video Graphics Array) là một đầu nối tiêu chuẩn được sử dụng cho đầu ra video từ máy tính.

Đặc điểm của cổng VGA:

 • Thiết kế: Gồm 15 chân cắm được sắp xếp thành 3 hàng.
 • Chức năng: Truyền tín hiệu video tương tự từ máy tính đến màn hình hoặc máy chiếu.
 • Chất lượng hình ảnh: Hỗ trợ từ 640×400 pixel đến 1920×1080 pixel (Full HD). Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh không tốt bằng các chuẩn kết nối mới hơn như HDMI hay DisplayPort.

Ưu điểm: Dễ sử dụng, tương thích với nhiều thiết bị cũ, giá rẻ.

Nhược điểm: Chất lượng hình ảnh không cao, cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích.

5 Cổng Kết Nối Phổ Biến Của Bộ Xử Lý Video Màn Hình Led

Bộ xử lý video màn hình Led là thiết bị thiết yếu để điều khiển và hiển thị nội dung trên màn hình Led. Để kết nối với các thiết bị nguồn khác nhau, bộ xử lý video thường được trang bị nhiều loại cổng khác nhau.

Cổng Kết Nối Mô Tả
HDMI Kết nối số dùng để truyền tín hiệu video và âm thanh chất lượng cao từ các thiết bị như máy tính, đầu phát Blu-ray, máy chơi game, v.v.
DVI Cổng kết nối số dùng để truyền tín hiệu video chất lượng cao từ máy tính đến màn hình hoặc máy chiếu.
DisplayPort Loại cổng kết nối mới mẻ được sử dụng phổ biến trong các thiết bị máy tính và màn hình, cung cấp khả năng truyền tín hiệu video và âm thanh chất lượng cao.
VGA Cổng kết nối analog được sử dụng phổ biến trước đây, hiện nay vẫn được sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt.
Ethernet (RJ45) Cổng Ethernet được sử dụng để kết nối mạng, cho phép điều khiển từ xa và truyền dữ liệu video qua mạng.

Cổng kết nối màn hình vi tính loại nào tốt nhất?

Không có cổng kết nối màn hình vi tính nào là “tốt nhất” vì nó phụ thuộc vào nhu cầu và thiết bị của bạn.

Để chọn cổng kết nối phù hợp, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

 • Độ phân giải màn hình: Nếu bạn sử dụng màn hình có độ phân giải cao (4K trở lên), hãy chọn cổng HDMI 2.0 trở lên, DisplayPort 1.4 trở lên hoặc USB Type-C hỗ trợ DP Alt Mode.
 • Tốc độ làm mới màn hình: Nếu bạn muốn chơi game với tốc độ làm mới cao (120Hz trở lên), hãy chọn cổng DisplayPort hỗ trợ FreeSync/G-Sync hoặc USB Type-C hỗ trợ DP Alt Mode.
 • Thiết bị: Kiểm tra các cổng kết nối có sẵn trên máy tính và màn hình của bạn.
 • Ngân sách: Cổng HDMI và USB Type-C thường có giá cao hơn VGA và DVI.

Cổng kết nối màn hình lcd quảng cáo

Màn hình LCD quảng cáo có nhiều loại cổng kết nối khác nhau để hỗ trợ nhiều thiết bị và nguồn đầu vào.

Cổng Kết Nối Mô Tả
HDMI Cung cấp chất lượng hình ảnh cao độ và âm thanh số lượng lớn.
DisplayPort Cung cấp chất lượng hình ảnh cao độ và tốc độ làm mới cao, thường được sử dụng trong các thiết bị mới.
DVI Cổng kết nối số được sử dụng trong quá khứ, vẫn còn được một số màn hình LCD hỗ trợ.
VGA Cổng kết nối analog, ít được sử dụng hơn nhưng vẫn được một số màn hình LCD hỗ trợ.
USB-C Cổng đa năng đang trở nên phổ biến, có khả năng truyền dữ liệu nhanh chóng và hỗ trợ video và âm thanh.

Công ty Led Đại Nam chuyên cung cấp Màn hình led, màn hình lcd chuyên dụng quảng cáo, linh phụ kiện điện tử chính hãng đã thông tin tới quý vị về các loại cổng màn hình kết nối. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0868.94.1234
0868.94.1234