Dải màu lớn hơn 100% Rec.709/DCI-P3 có nghĩa là gì?

Khi mua màn hình LED, người tiêu dùng thông minh luôn tìm kiếm sản phẩm có hiệu năng tốt nhất với giá phù hợp. Việc hiểu rõ các thông số kỹ thuật về màu sắc là yếu tố then chốt quyết định đến trải nghiệm hình ảnh sống động và chân thực.

Tuy nhiên, với rất nhiều thuật ngữ về màu sắc được các nhà sản xuất quảng cáo, thật khó để phân biệt được ý nghĩa của chúng. Cụ thể, “dải màu >100% Rec.709/DCI-P3 có nghĩa là gì?“. Cùng công ty LED uy tín Đại Nam tìm hiểu ý nghĩa của những con số này và tầm quan trọng của chúng đối với chất lượng màu sắc trên màn hình trong bài viết dưới đây nhé!

Dải màu >100% Rec.709/DCI-P3 có nghĩa là gì?

Dải màu, độ bao phủ màu hay gam màu (color gamut) là tập hợp các màu mà một thiết bị hiển thị như màn hình led, tivi,… có thể tái tạo. Dải màu càng rộng, hình ảnh hiển thị càng phong phú và chân thực hơn. 

Để mô tả gam màu chi tiết, chúng ta có thể sử dụng sơ đồ sắc độ CIE. Trong sơ đồ này, một tam giác (hình móng ngựa) biểu thị dải màu mà thiết bị có thể hiển thị. Mỗi góc tam giác tương ứng với màu đỏ đậm nhất, xanh lam đậm nhất và xanh lục đậm nhất. Chúng chứa đựng tất cả màu sắc mà thiết bị có thể tái tạo.

Dải màu được coi là một ngôn ngữ chung để mô tả và so sánh màu sắc giữa các thiết bị khác nhau. Nó giúp đảm bảo các màu sắc hiển thị trên các thiết bị khác nhau là đồng nhất.

Vậy nếu thiết bị hiển thị có thông số dải màu là >100% Rec.709/DCI-P3, nó có nghĩa là gì? Màn hình có độ phủ màu tối ưu nhất hay chưa? Tìm hiểu chi tiết hơn qua các khái niệm sau:

Rec.709

Rec.709 (còn được gọi là BT.709) là một thông số kỹ thuật tiêu chuẩn do ITU Radiocommunication Sector (ITU-R)một trong ba đơn vị của Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU phát triển. Nhằm mục đích tiêu chuẩn hóa nhiều yếu tố bao gồm số điểm ảnh, tốc độ khung hình và đặc biệt là việc xác định màu sắc hiển thị chính xác trên màn hình.

Bằng cách sử dụng tiêu chuẩn Rec.709, các nhà sản xuất có thể sử dụng một ngôn ngữ chung cho các màu sắc, đảm bảo rằng cùng một màu sắc cụ thể sẽ trông giống nhau trên các sản phẩm khác nhau. Rec.709 sử dụng 3 màu đỏ, xanh lá và xanh dương cùng với đèn chiếu sáng D65 (6500K) cho điểm trắng, nhằm tạo ra hệ màu chuẩn hóa với gam màu rộng và thang độ xám chính xác.

Mặc dù phạm vi màu của Rec.709 có phần hạn chế hơn so với một số tiêu chuẩn khác như DCI-P3, nhưng màu sắc lại sống động và gần với thực tế, phù hợp với nhu cầu của người dùng trên các thiết bị như màn hình LED, TV,… Vì vậy, Rec.709 được xem là giải pháp lý tưởng cho các nhà sản xuất trong việc lựa chọn sử dụng gam màu cho sản phẩm của mình. 

DCI-P3

DCI-P3 là một tiêu chuẩn màu được sử dụng trong phim ảnh kỹ thuật số trong ngành điện ảnh Hoa Kỳ. Nó thể hiện phạm vi màu sắc rộng hơn so với sRGB, hay Rec.709, tiêu chuẩn màu phổ biến cho màn hình máy tính và TV. Nhờ vậy, DCI-P3 có thể hiển thị màu sắc chân thực và phong phú hơn, mang đến trải nghiệm xem phim sống động và gần gũi với thực tế.

Dải màu >100%

Nhiều nhà sản xuất quảng cáo độ phủ màu của sản phẩm bằng cách so sánh với tiêu chuẩn màu như Rec.709 hay DCI-P3, ví dụ như “125% Rec.709/DCI-P3”. Tuy nhiên, cách mô tả này có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về khả năng hiển thị màu sắc thực tế của màn hình.

Thực tế, “125% Rec.709/DCI-P3” không có nghĩa là màn hình hiển thị nhiều hơn 25% màu sắc so với tiêu chuẩn đó. Thay vào đó, nó chỉ đơn giản là kích thước tổng thể của dải màu lớn hơn 100% so với dải màu của Rec.709/DCI-P3. Điều quan trọng là màn hình cần bao phủ 100% dải màu của tiêu chuẩn trước khi có thể hiển thị chính xác các màu sắc trong tiêu chuẩn đó.

Ví dụ, một màn hình quảng cáo là “125% Rec.709/DCI-P3” có thể chỉ bao phủ 90% dải màu của Rec.709/DCI-P3, nghĩa là nó thiếu 10% màu sắc so với tiêu chuẩn này. Do đó, thay vì chỉ quan tâm đến con số phần trăm, điều quan trọng là cần chú ý đến độ phủ màu cụ thể của màn hình cho từng tiêu chuẩn màu như sRGB, Adobe RGB, DCI-P3.

Độ phủ màu cho biết tỷ lệ phần trăm màu sắc trong tiêu chuẩn mà màn hình có thể hiển thị chính xác. Màn hình có độ phủ màu cao hơn sẽ hiển thị màu sắc chính xác và phong phú hơn so với màn hình có độ phủ màu thấp hơn. Vì vậy, khi mua màn hình, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về độ phủ màu thực tế thay vì chỉ dựa vào con số phần trăm so với một tiêu chuẩn nhất định.

Kết luận

Tóm lại, khái niệm “dải màu >100% Rec.709/DCI-P3” thường được sử dụng trong quảng cáo màn hình nhưng lại dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Thay vì chỉ dựa vào con số phần trăm đó, điều quan trọng là cần xem xét độ phủ màu cụ thể đối với các tiêu chuẩn màu phổ biến như sRGB, Adobe RGB, DCI-P3.

Độ phủ màu cao sẽ đảm bảo màn hình hiển thị hình ảnh với màu sắc chính xác và phong phú nhất. Vì vậy, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ thông số này trước khi quyết định mua màn hình, để có được trải nghiệm xem hình ảnh tốt nhất theo đúng mong muốn và nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0868.94.1234
0868.94.1234