Dải màu là gì? Tất tần tật thông tin về Color Gamut

Truyền thông kết hợp với công nghệ hiển thị đã và đang trở thành xu hướng marketing trong thời đại ngày nay, dải màu đóng một vai trò quan trọng và quyết định trong việc tạo ra những hình ảnh nổi bật, sống động trên các màn hình LED quảng cáo tại các không gian công cộng đông đúc như trung tâm thương mại, sân bay,…

Khi trình chiếu nội dung quảng bá lên các thiết bị trình chiếu như màn led hay lcd, hình ảnh và màu sắc chính là những yếu tố then chốt giúp các nhà quảng cáo và nhà thiết kế thể hiện đúng bản chất, giá trị của thương hiệu. Thông qua việc tái hiện trung thực màu sắc sản phẩm sẽ kích thích trải nghiệm trọn vẹn và mong muốn sở hữu của người tiêu dùng.

Với hơn 10 năm cung cấp các loại màn hình hiển thị quảng cáo, Công ty công nghệ hiển thị Đại Nam có nhiều kinh nghiệm trong tư vấn, thi công, lắp đặt các màn led/lcd với chất lượng dải màu chuẩn, cam kết chất lượng hình ảnh đầu ra sắc nét nhất. Trong bài viết dưới đây, Đại Nam sẽ trình bày cụ thể về dải màu là gì và vai trò của thông số này trong lĩnh vực hiển thị. 

Dải màu là gì trong lĩnh vực hiển thị?

Dải màu (Color Gamut) hay còn được gọi là độ phủ màu là một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực hiển thị, đề cập đến phạm vi hay tập hợp các màu sắc mà một thiết bị hiển thị có khả năng tái tạo và trình bày một cách chính xác. Độ phủ màu đại diện cho toàn bộ không gian màu (Color Space) mà thiết bị đó có thể thể hiện, bao gồm các tông màu, sắc độ và độ bão hòa khác nhau.
Dải màu là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá chất lượng hình ảnh và trải nghiệm màu sắc trên các thiết bị như màn hình LED, màn hình ghép, hay các màn hình quảng cáo công cộng,…Một dải màu rộng rãi cho phép thiết bị hiển thị tái tạo một phạm vi màu sắc lớn hơn, mang lại hình ảnh sống động, chân thực và thu hút hơn cho người xem.

Các tiêu chuẩn dải màu phổ biến nhất hiện nay

Chuẩn màu là một tập hợp các quy định và thông số kỹ thuật xác định cách thức mã hóa và hiển thị màu sắc trên các thiết bị như màn hình, máy ảnh, máy in và các thiết bị xử lý hình ảnh khác. Có nhiều chuẩn màu khác nhau được sử dụng trong các lĩnh vực và ứng dụng khác nhau, bao gồm:

RGB tiêu chuẩn (sRGB)

Để giải quyết vấn đề các màn hình khác nhau tái tạo màu sắc khác nhau, Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) đã giới thiệu gam màu tiêu chuẩn được gọi là “Standard RGB” (sRGB). Quy chuẩn này xác định một tập hợp các màu sắc được tái tạo trên màn hình, ảnh và video để mắt người có thể nhìn thấy tương đối giống nhau trên bất kỳ màn hình nào.

Tuy nhiên, không phải tất cả các màn hình đều có thể tái tạo toàn bộ dải màu sRGB. Khi mua màn hình máy tính, bạn nên chú ý đến thông số độ bao phủ gam sRGB. Màn hình chỉ bao phủ 70% sRGB sẽ tái tạo một bộ màu hạn chế hơn so với màn hình bao phủ 100% sRGB.

Với công nghệ hiện đại, một số màn hình có thể vượt ra ngoài phạm vi phủ của sRGB 100%, tạo nên nhiều màu hơn so với màn hình sRGB thông thường, đây là khái niệm độ phủ màu rộng.

Adobe RGB

Adobe RGB là một gam màu rộng hơn sRGB, bao gồm nhiều màu sắc sống động hơn. Khi cả hai hệ màu sRGB và Adobe RGB đều có cùng số màu thì Adobe RGB có thể bao phủ khoảng 50% phổ quang nhìn thấy được, cho khả năng tái tạo màu đa dạng hơn.

Ngày nay, Adobe RGB là gam màu tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp in ấn. Các màn hình cao cấp thường sản xuất để hỗ trợ cả hai gam sRGB và Adobe RGB, liệt kê phạm vi bao phủ của cả hai dưới dạng phần trăm.

DCI-P3

Hiệp hội Kỹ sư Điện ảnh và Truyền hình đã giới thiệu DCI-P3 để tiêu chuẩn hóa khả năng tái tạo màu cho rạp chiếu phim kỹ thuật số. DCI-P3 cho dải màu hiển thị rộng hơn 25% so với sRGB.

Các rạp chiếu phim hiện đại đều có khả năng tái tạo 100% gam màu DCI-P3 để đảm bảo màu sắc trong phim được trình chiếu chính xác như ý đồ của đạo diễn. Giống như Adobe RGB, DCI-P3 mang lại màu sắc trung thực và sống động hơn so với sRGB nên được ưa chuộng bởi các chuyên gia ngành điện ảnh và đồ họa.

NTSC

Được Ủy ban Tiêu chuẩn Truyền hình Quốc gia Mỹ (NTSC) phát triển cho lĩnh vực truyền hình, chuẩn màu này tương tự Adobe RGB và thích hợp cho chỉnh sửa video và hình ảnh.

EBU

Liên hiệp Phát sóng Châu Âu (EBU) đã tạo ra chuẩn màu này cho các ứng dụng nhiếp ảnh, chỉnh sửa video và thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu về dải màu rộng và độ phân giải cao.

Nhiệt độ màu cũng là một yếu tố màu sắc quyết định trải nghiệm hiển thị của người xem. Tìm hiểu thêm về khái niệm cũng như những yếu tố quan trọng khi chọn nhiệt độ màu màn hình hiển thị tối ưu trải nghiệm xem. 

Những câu hỏi liên về dải màu màn hình hiển thị

Câu hỏi: Tại sao các màn hình khác nhau lại tạo ra độ bao phủ màu khác nhau?

Trả lời: Mặc dù các màn hình hiện đại đều quảng cáo khả năng hiển thị 16,7 triệu màu, nhưng trên thực tế chúng có độ bao phủ màu (color gamut) khác nhau. Độ bao phủ màu là phạm vi màu sắc mà một màn hình có thể tái tạo được. Các màn hình có độ bao phủ màu hẹp sẽ hiển thị màu sắc kém chân thực hơn so với những màn hình có độ bao phủ màu rộng. Đây là lý do khiến cùng một hình ảnh/video có thể hiển thị màu sắc khác nhau trên các màn hình khác nhau.

Câu hỏi: Tôi nên chọn màn hình với Color Gamut nào?

Trả lời: Lựa chọn phụ thuộc vào mục đích sử dụng. sRGB đủ cho văn phòng và giải trí cơ bản. Adobe RGB thích hợp cho đồ họa, chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. DCI-P3 lý tưởng cho xem phim, nội dung đa phương tiện chất lượng cao.

Câu hỏi: Làm thế nào để biết Color Gamut của màn hình?

Trả lời: Thông số Color Gamut thường được liệt kê trong thông số kỹ thuật của màn hình, ví dụ: 100% sRGB, 90% Adobe RGB, v.v. Đọc kỹ thông tin này để so sánh và lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0868.94.1234
0868.94.1234